Thứ tư, ngày 06 tháng 12 năm 2023

Ngày 28 tháng 9

Thánh Đa Minh I-ba-nhê Ê-qui-xi-avà Gia-cô-bê Ki-u-xê-i Tô-mô-na-ga, linh mục ;Lô-ren-xô Ru-i, giáo dân và 13 đồng bạn, tử đạo

lễ nhớ

Đoàn tử đạo 16 vị này thuộc các năm 1633, 1634, 1637, tất cả đều đã góp phần vào việc xây dựng Hội Thánh ở Na-ga-xa-ki, với đủ thứ tác vụ có hoặc không có chức thánh, lại cũng đã chịu chết ở đây rất dữ tợn, bị kẹp cổ treo cây giá hay bị chôn sống, xác bị thiêu đốt, hài cốt liệng tứ tung.

Các vị tử đạo này gồm chín người Nhật Bản, bốn người Tây Ban Nha, trong số này có cha Đa-minh I-ba-nhê Ê-qui-xi-a, người được phúc tử đạo đầu tiên (14-8-1633), một người Pháp và một người Ý. Sau hết là Lô-ren-xô Ru-i, quê tại Ma-ni-la, một giáo dân có gia đình, vị tử đạo tiên kởi của Hội Thánh Phi-líp-pin (29-9-1637). Mười ba vị thuộc Gia Đình Đa-minh, ba vị khác có liên hệ với Dòng.

Đức Gio-an Phao-lô II đã long trọng suy tôn các ngài lên bậc hiển thánh ngày 18-10-1987.

Bài đọc 2

Trước thánh nhan Thiên Chúa, tôi sẽ trợ giúp cho toàn dân

Trích thư thánh Đa Minh I-ba-nhê Ê-qui-xi-a linh mục, tử đạo, từ Nhật Bản gửi về cho cụ thân sinh, ngày 18-10-1630.

… Thưa cha rất yêu mến, lá thư của con đây sẽ phần nào làm nhẹ bớt nỗi buồn của cha, vì con không thể làm gì khác để an ủi cha. Con cũng chẳng thể giãi bày với cha lòng hiếu thảo của con và giúp đỡ cha điều gì ngoại trừ trước nhan Thiên Chúa. Con thường làm như vậy bằng những lời cầu nguyện khiêm tốn và việc dâng thánh lễ : Dù sống dù chết, chúng ta vốn thuộc về Chúa. Con cũng làm như vậy cho mọi người thân thuộc và cho toàn thể dân tộc này, xin cầu chúc mọi điều thiện hảo.

Sau khi rời bỏ Phi-líp-pin tám năm trước đây, con đã tới Nhật Bản. Tại đây đã có cuộc bách hại người Ki-tô hữu từ 20 năm nay, trong thời gian đó, nhiều tu sĩ và giáo dân đã được phúc tử đạo. Cơn bắt đạo cứ mỗi ngày thêm gắt gao, đến độ đặc biệt trong hai năm qua đã trở thành ác liệt, kinh khủng. Quả vậy, năm ngoái, vào cuối tháng bảy, một ông quan độc dữ đã đến nơi con đang ở, bao vây mọi nẻo đường trên đất dưới biển để không một ai trốn thoát. Ông tra tấn các Ki-tô hữu bằng nhiều thứ hình khổ tàn ác đến độ làm nhiều người sa ngã, chối bỏ niềm tin Chúa Ki-tô (…).

Cơn bảo tố lắng dịu đôi chút, rồi người ta lại lùng bắt các tu sĩ. Chúng con phải ẩn náu mỗi người một nơi, có lúc phải cải trang ăn mặc như người bản xứ, người ta treo giải thưởng cho những ai bắt được tu sĩ.

Ngày 20 tháng 11, một tu sĩ Dòng Thánh Âu Tinh bị bắt, và ba ngày sau người ta lại bắt được một tu sĩ Dòng Tên, sinh quán tại xứ này. Vị này bị bắt ngay gần chỗ con đang ẩn, nên vào hồi 6 giờ con đã phải cải trang trốn khỏi nhà, phó thác trong tay Chúa quan phòng (…).

Tháng 5 vừa qua, người ta đã bắt được một trợ sĩ Dòng Phan-xi-cô. Như vậy tới nay 5 tu sĩ đã bị bắt cùng với đông đảo dân chúng, tất cả chừng 400 người đã được phúc tử đạo. Tháng trước nữa, nhiều người bị thiêu sinh, và chừng 30 người bị xẻ thân mình bằng những thanh nứa.

Những hình khổ người ta dùng để ép buộc bỏ đạo thật dã man : có người bị dội nước lên đầu từ từ, bồi thêm diêm sinh, nhựa thông, dầu hoặc các chất khác để nạn nhân thêm đau khổ. Có người bị đóng đinh vào thập giá, người khác bị dìm xuống dòng nước lạnh cho chết rét, người khác bị chôn đứng nửa người, rồi người ta lấy cưa tre xẻ thân mình, cuộc hành hình kéo dài trong bảy tám ngày. Cho tới nay các tu sĩ chỉ bị thiêu sống : người ta để những đống củi cháy vây quanh, làm cho nạn nhân không bị lửa đốt cháy, nhưng chết ngạt từ từ.

Hiện con có nguy cơ rất lớn bị bắt, con linh cảm đây là lá thư cuối cùng đời con. Thưa cha rất yêu mến của con, chúng ta phải sống sao để sẽ được gặp nhau vĩnh viễn trên trời, chẳng còn sợ phải xa cách nhau nữa.

Ta đừng bận tâm về cuộc sống ở đời này, vì đây là chốn lưu đày, nó làm ta xa cách Thiên Chúa, Đấng là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Con cũng xin được nói như vậy với người chị rất yêu dấu của con. Xin đừng quên cầu nguyện cho con. Con gửi lời thăm tất cả bà con, thân thuộc. Nguyện xin Chúa gìn giữ cha cho tới quê trời.

Xướng đáp Kh 12,11-12 ; 2 Mcb 7,36

X

Họ đã thắng nhờ máu Con Chiên và nhờ lời họ làm chứng, họ coi thường tính mạng, sẵn sàng chịu chết.

*

Nào thiên quốc cùng chư vị chốn thiên đình, hãy vì đó mà mừng vui hoan hỷ.

Đ

Sau khi chịu khổ hình chóng qua, họ được đặt dưới giao ước cuộc sống vĩnh cửu. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, thánh Đa Minh I-ba-nhê và các bạn tử đạo đã lấy lời nói và máu đào mà rao giảng lòng thương xót vô biên của Chúa. Vì lời các ngài cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con ngày càng hiểu biết Chúa hơn, trung thành sống theo chân lý Phúc Âm và thực thi những việc lành phúc đức. Chúng con cầu xin