Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024

Ngày 9 tháng 7

Thánh Gio-an Cô-lô-ni-a, linh mục,và các bạn tử đạo

lễ nhớ

Sinh tại nước Đức vào nửa đầu thế kỷ XVI, Gio-an đã hiển hách làm chứng cho chân lý đạo Công Giáo và nêu cao đức ái khi hoạt động mục vụ. Mặc dù thuộc tu viện Cô-lô-ni-a, nhưng người khẩn khoản xin Bề trên cho sang Hà Lan để nâng đỡ người Công Giáo đang bị giáo phái Can-vanh bách hại khốc liệt.

Tại Hà Lan, đang khi là cha sở nhà thờ Hô-na-ri-ê, bất ngờ ngày 8 rạng ngày 9 tháng 7 năm 1572, người bị giáo phái Can-vanh đến bắt và treo cổ bên ngoài tường luỹ Bơ-ri-en Mô-xam, miền nam Hà Lan.

Cùng được phúc tử đạo với người, có 18 linh mục và tu sĩ khác : phần đông thuộc thị trấn Gô-cum gần đó. Tất cả đều bị treo cổ, thi hài còn bị chặt ra từng mảnh vì bênh vực chân lý Công Giáo về bí tích Thánh Thể và quyền tối thượng của Giáo Hoàng Rô-ma.

Ngày 24-11-1675, Đức Giáo Hoàng Cơ-lê-men-tê X long trọng phong chân phước cho các ngài. Và ngày 29-6-1867, Đức Pi-ô IX tôn phong cho các ngài lên hàng hiển thánh.

Bài đọc 2 (1/2)

Đức nhẫn nại

Trích thư cha Hum-bê-tô Rô-man, về kỷ luật tu trì.

Anh em hãy cầm lấy khiên mộc là đức nhẫn nại, để bảo vệ các nhân đức. Nhẫn nại đã làm nên những điều kỳ diệu nơi các thánh của Chúa. Bởi vì chính đức nhẫn nại đã làm cho một số cô bé yếu hèn thắng cả thế gian : lại thắng địch thù mà không phải chiến đấu, chỉ cần cam chịu những cay đắng ở đời và vui trong nghịch cảnh. Các Tông Đồ hẳn đã hân hoan vì thấy mình đáng chịu nhục vì danh Đức Ki-tô.

Vậy nếu suy nghĩ kỹ, thì những đau khổ hiện tại chúng ta chịu không thể sánh được với tầm mức lớn lao trong những đau khổ Chúa Ki-tô chịu, với những tội lỗi của chúng ta, với những cực hình hoả ngục và với những phần thưởng Thiên Đàng.

Bởi đó, cha ông chúng ta đã hoan hỷ trong những tháng năm Chúa bắt nếm nhục nuốt sầu, như Thánh Phụ Đa Minh đã tỏ cho chúng ta thấy khi người băng qua miền đất đầy cạm bẫy mà vẫn hân hoan tiến bước, miệng vui ca. Chính Thánh Phụ thích đến ở Ca-cát-xon, nơi người bị sỉ nhục, hơn ở Tu-lu-đơ, nơi người được kính trọng.

Tổ phụ Gióp đã chẳng nêu gương nhẫn nại khi cất tiếng : Tôi đã chẳng làm ngơ, chẳng thinh lặng và bình thản đó sao ? Quả thật, người đã nhờ việc làm mà tảng lờ, để tỏ ra là bất nhẫn. Người lặng thinh không nói lung tung kẻo lỡ miệng thốt lời cứng cỏi, người bình thản khỏi xao xuyến.

Đức nhẫn nại là đá kim cương, nâng đỡ tâm trí để không bị gẫy gập trước những trắc trở là phương dược chữa mọi vết thương, là khiên mộc bảo vệ khỏi bị trúng thương. Quả thật, chúng ta không thể bị người khác gây thương tích nếu trước đó chúng ta nội ứng phản chính mình. Ai đã trả giá đắt cho kẻ lăng nhục mới biết rõ hoa quả của gian truân. Hoa quả đó đã được Kinh Thánh ám chỉ đầy đủ khi cho biết : lửa không làm cho ba thiếu niên phải hề hấn gì, lại còn cởi xích cho họ.

Kỹ thuật cũng cho thấy điều đó, phiến đá có bị đẽo gọt mới được đặt vào chỗ cao trọng. Cũng vậy, ở đời này, chúng ta có bị chèn ép, mai sau mới được đặt vào đền thờ thiên quốc, nơi không còn tiếng búa nữa. Vậy buồn sầu đi trước vui mừng : bây giờ chúng ta phải phiền muộn hoặc để đền bù tội lỗi, hoặc để kiện toàn ân sủng, hoặc để tăng phần vinh quang. Ôi lao nhọc ! Ôi đau khổ ! Ôi nước mắt diễm phúc sẽ được Đấng Toàn Năng lau khô trên đôi mắt kẻ buồn sầu.

Nước trời thuộc về những người bị bách hại vì đức công chính. Trong cơn bách hại, có hai điều : đó là tội lỗi và hình khổ. Ai gây thương tích phải mang lấy tội lỗi, còn người chịu bách hại chỉ lãnh hình khổ. Thế nhưng, người chịu bách hại được phần tốt hơn kẻ bách hại.

Xướng đáp 2 Cr 4,8.17 ; Rm 8,18

X

Vì Đức Giê-su, chúng tôi bị trao nộp cho thần chết, hằng bị đe doạ, bị giết, nhưng vẫn không bị đè bẹp. Vì một chút gian truân tạm thời trong hiện tại.

*

Mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận tuyệt vời.

Đ

Những đau khổ hiện tại sánh sao được với vinh quang tương lai sẽ được mặc khải nơi chúng ta. *

Bài đọc 2 (2/2)

Những ai chung phần đau khổ với Đức Ki-tô, sẽ được chung phần an ủi với Người

Trích bài của linh mục Ô-ri-giê-nê khích lệ tử đạo.

Nếu chúng ta đã cải tử hoàn sinh, nghĩa là đã từ lương dân trở thành tín hữu, thì chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy thế gian ghét chúng ta. Vì không một ai không cải tử hoàn sinh, cứ nằm lì trong sự chết mà lại có thể yêu quý những người từ hang tối tăm của sự chết. Tôi xin nói như thế, tiến sang dinh thự đầy ánh sáng của sự sống, được xây cất bằng những viên đá sống động.

Chúa Giê-su đã thí mạng sống mình vì chúng ta, thì chúng ta cũng phải hiến mạng sống chúng ta. Tôi nói, không phải vì Người, nhưng vì chúng ta, theo tôi nghĩ, vì những người được xây dựng nhờ sự tuẫn giáo của chúng ta.

Hỡi những tín hữu Chúa Ki-tô, chúng ta có thời gian để tự hào vì có lời chép, không phải chỉ có thế, nhưng chúng ta còn tự hào trong quẫn bách, biết rằng : quẫn bách tạo nên kiên nhẫn, kiên nhẫn tạo nên nhân đức được tội luyện, và nhân đức được tôi luyện tạo nên hy vọng, còn hy vọng không làm tủi hổ. Vì tình yêu Thiên Chúa đã được đổ xuống lòng chúng ta nhờ bởi Thánh Thần.

Vậy, cũng như các sự thống khổ của Chúa Giê-su tràn trề nơi chúng ta thế nào, thì nhờ Chúa Ki-tô, sự an ủi cũng tràn trề như thế. Nên chúng ta hãy cực kỳ vui mừng đón nhận những nỗi thống khổ của Chúa Ki-tô. Và những nỗi thống khổ ấy sẽ tràn trề nơi chúng ta, nếu chúng ta mong ước sự an ủi mà mọi người khóc lóc sẽ đạt được, chắc rằng không đồng đều, vì nếu sự an ủi đồng đều ắt đã chẳng chép rằng : Cũng như các nỗi thống khổ của Chúa Ki-tô tràn trề nơi chúng ta thế nào, thì an ủi cũng tràn trề như thế.

Những ai chung phần đau khổ cũng sẽ được chung phần an ủi tương đương với những đau khổ đã chịu cùng với Chúa Ki-tô. Các điều này anh em đã học được từ người đã xác tín mà nói : Biết rằng anh em chung phần đau khổ thế nào, thì cũng sẽ được chung phần an ủi như thế.

Thiên Chúa còn phán qua ngôn sứ : Trong thời thuận lợi, Ta đã nhận lời ngươi, và trong ngày cứu độ, Ta đã đáp cứu ngươi. Vậy có thời nào thuận lợi cho bằng khi vì trung hiếu với Thiên Chúa trong Đức Ki-tô, mặc dầu bị áp giải, chúng ta vẫn đàng hoàng bước đi giữa trần gian, như kẻ chiến thắng chứ không như kẻ chiến bại ?

Quả thật, các vị tử đạo của Chúa Ki-tô cùng Người truất phế mọi thiên phủ và quyền lực, cùng Người lướt thắng chúng để được chung phần với những nỗi thống khổ của Người. Và như vậy, cũng được dự phần vào trong những gì Người đã can đảm chịu đựng. Vậy thì còn ngày cứu độ nào khác ngoài ngày mà anh em đã chiến thắng như thế ?

Nhưng tôi xin anh em đừng gây cớ cho ai vấp phạm để công việc phục vụ của chúng ta khỏi bị khinh chê. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, hãy tỏ mình là kẻ phục vụ Thiên Chúa, đầy lòng kiên nhẫn, mà nói lên rằng : Giờ đây con biết đợi trông gì, lạy Chúa. Hy vọng của con đặt ở nơi Người.

Xướng đáp Ep 6,12.14.13

X

Chúng ta đã chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những thần linh quái ác chốn trời cao ;

*

vậy hãy đứng vững, ngang lưng thắt đai là chân lý.

Đ

Hãy nhận lấy binh giáp của Thiên Chúa để có thể đối phó và đứng vững trong ngày đen tối. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, qua cuộc tử đạo của thánh Gio-an và các anh em người, Chúa đã ban cho chúng con gương trung tín và can đảm lạ lùng. Nhờ lời giảng và gương sáng của các ngài, xin Chúa cho chúng con luôn đứng vững trước những nghịch cảnh trần gian và kiên trì tuyên xưng đức tin chân thật. Chúng con cầu xin