Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024

Ngày 13 tháng 2

Chân phước Giô-đa-nô Sa-xô-ni-a, linh mục

lễ nhớ

Chân phước Giô-đa-nô chào đời vào cuối thế kỷ XII tại Bô-tê-ga (Bước-bê), miền Oét-pha-li-a. Tại Pa-ri, ngày 12 tháng 02 năm 1220, Người lãnh tu phục từ tay chân phước Rê-gi-nan-đô.

Chân phước Giô-đa-nô là Bề trên Tổng Quyền thứ nhất kế vị thánh phụ Đa Minh, Đấng mà Người rất thân thiết yêu quí. Trong vòng 15 năm, Người đã chăm sóc anh chị em trong Dòng cách rất đặc biệt hiền hậu, bằng khuyên nhủ, gương sáng, thư từ, soạn thảo Hiến Pháp, thăm viếng an ủi. Người đã dùng đời sống đạo đức và tài lợi khẩu hiếm có để làm cho Dòng được phát triển lạ lùng.

Chân phước Giô-đa-nô sốt sắng sùng mộ Đức Trinh nữ Ma-ri-a, Thánh Mẫu Thiên Chúa ; với tâm tình con thảo, Người đã truyền hát kinh “Lạy Nữ Vương” cuối giờ Kinh Tối.

Khi kinh lý Tỉnh Dòng Đất Thánh trở về, Người bị đắm tàu và ly trần ngày 13 tháng 02 năm 1237.

Từ ngày Người qua đời, anh em trong Dòng cũng như giáo dân đã tôn kính Người bằng nhiều cách ; và ngày 10 tháng 05 năm 1826, Đức Giáo Hoàng Lê-ô XII đã chuẩn y việc tôn kính Người như một vị chân phước.

Bài đọc 2

Chúng tôi cởi bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới

Trích sách Khai nguyên Dòng Anh Em Giảng Thuyết của chân phước Giô-đa-nô Sa-xô-ni-a, linh mục.

Khi cha Rê-gi-nan-đô khả kính giảng thuyết hùng hồn ở Pa-ri, thì tôi được ơn Chúa thúc đẩy đã định tâm và thầm hứa sẽ gia nhập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, vì tôi nghĩ rằng mình đã tìm được con đường cứu độ vững chắc, đúng như tôi đã quan niệm trước khi quen biết các anh em tu sĩ, và sau nhiều lần thận trọng suy nghĩ. Với quyết tâm vững vàng ấy, tôi dồn hết nỗ lực để làm cho bạn đồng song thiết nghĩa của tôi cũng có một chí nguyện như tôi, vì tôi thấy anh có những năng khiếu tự nhiên và siêu nhiên rất thuận lợi và cho tác vụ giảng thuyết. Anh càng từ chối, tôi càng không ngừng thôi thúc anh.

Đến ngày cử hành nghi thức bỏ tro trên đầu nhắc nhớ các tín hữu biết mình bởi bụi tro và sẽ trở về bụi tro, thì chúng tôi cũng quyết chu toàn điều chúng tôi đã hứa với Chúa đúng lúc khởi đầu mùa đền tội. Nhưng các bạn cùng sống với chúng tôi trong lưu xá chưa biết ý định đó ; vì thế khi anh Hen-ri-cô ra khỏi lưu xá thì một đồng bạn hỏi : “Hen-ri-cô, anh đi đâu vậy” ? Hen-ri-cô trả lời : “Tôi đi đến Bê-ta-ni-a”. Lúc ấy người bạn kia không hiểu lời ấy có ý nghĩa gì, nhưng sau khi anh thấy Hen-ri-cô vào Bê-ta-ni-a thì anh hiểu ra, vì Bê-ta-ni-a có nghĩa là “Nhà Tuân Phục”. Vậy cả ba chúng tôi cùng đến tu viện thánh Gia-cô-bê ; và đang khi anh em tu sĩ hát đến câu Immutemur habitu (chúng ta hãy thay áo) thì chúng tôi đã len lỏi vào giữa anh em, tuy bất ngờ, nhưng lại rất đúng lúc, lập tức chúng tôi cởi bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới ngay tại chỗ ; như vậy điều anh em  hát bằng lời ca đã được thực hiện bằng việc làm nơi chúng tôi.

Năm 1220, tôi cùng ba anh em khác với tư cách là đại biểu đã tham dự Tổng hội tiên khởi của Dòng họp tại Bô-lô-ni-a, vì cha Đa Minh, Bề trên Tổng quyền, đã gửi thư cho tu viện ở Pa-ri truyền cử bốn đại biểu đến tham dự Tổng hội này. Khi được cử đi, tôi mới ở trong Dòng chưa được hai tháng. Cũng trong Tổng hội ấy, anh em đồng quyết nghị là Tổng hội sẽ được tổ chức luân phiên, năm ở Bô-lô-ni-a, năm ở Pa-ri ; tuy nhiên, Tổng hội năm sau vẫn họp ở Bô-lô-ni-a.

Năm 1221, trong Tổng hội ở Bô-lô-ni-a, anh em thoả thuận trao cho tôi chức vụ Bề trên tiên khởi Tỉnh Dòng Lôm-bác-đi-a. Lúc ấy tôi mới gia nhập Dòng được một năm, chưa bén rễ sâu cho đủ để được đặt lên điều khiển người khác, đang khi lẽ ra tôi phải học điều khiển chính con người bất toàn của tôi trước đã. Nhưng tôi đã không có mặt trong Tổng hội này.

[Sau khi Cha Bề trên Tổng quyền Đa Minh qua đời tại Bô-lô-ni-a, có một tu sĩ tên là Bê-na-đô bị quỉ ám ác liệt ; quỉ hành hạ tu sĩ này khổ cực đến độ đêm ngày thầy bị dằn vặt dữ dội làm xáo trộn cả cộng đoàn ; cơn quẫn bách này quả là do lòng thương xót Chúa an bài để các tôi tớ Người có dịp tập đức nhẫn nại.

Việc thầy Bê-na-đô bị quấy phá dữ dằn như vậy là cơ hội đầu tiên thúc đẩy chúng tôi qui định việc hát kinh Salve Regina (Lạy Nữ Vương) cuối giờ Kinh Tối ở tu viện Bô-lô-ni-a ; rồi thói quen đạo đức và ích lợi ấy đã từ tu viện Bô-lô-ni-a lan ra khắp Tỉnh Dòng Lôm-bác-đi-a, và sau cùng phổ biến trong toàn Dòng.

Một người đạo đức và đáng tin cẩn có kể với tôi rằng : khi anh em hát kinh Salve Regina đến câu Eia ergo, Advocata nostra (Lạy Mẹ là Trạng sư của chúng con), ông thường thấy Thánh Mẫu Thiên Chúa sấp mình trước Con của Người để xin bảo vệ Dòng cho toàn vẹn. Sở dĩ chúng tôi nhắc lại đây để anh em đọc truyện này càng tăng thêm lòng tôn kính ca ngợi Đức Trinh nữ Ma-ri-a].

Xướng đáp 1 Cr 1,17-18-21

X

Đức Ki-tô đã sai tôi đi rao giảng Tin Mừng không phải bằng lời lữ khôn khéo, để thập giá Đức Ki-tô khỏi trở nên vô hiệu.

*

Thật thế, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa.

Đ

Thật vậy, thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa, cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin. *

 

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chân phước Giô-đa-nô nhiệt tâm cứu rỗi các linh hồn và biệt tài làm cho Dòng chúng con phát triển. Nhờ công đức của người, xin cho chúng con trung thành loan truyền ơn cứu độ, và không ngừng mở rộng Vương quốc của Đức Ki-tô. Người hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.