Thứ năm, ngày 30 tháng 05 năm 2024

Ngày 2 tháng 8

Chân phước Gio-an-na A-da, Thân Mẫu Thánh Phụ Đa Minh

lễ nhớ tự do

Trong một tập sách, cha Giô-đa-nô Sa-xô-ni-a ghi tên thân phục thánh Đa Minh là ông Phê-líc, và thân mẫu là bà Gio-an-na. Theo truyền tụng, bà Gio-an-na có ba người con, con thứ nhất là do đời chồng trước. Theo Rô-đơ-ri-ghê Xê-ra-ten, bà là một phụ nữ đầy tin tưởng, lại đoan trang, tiết hạnh, khôn ngoan, có lòng trắc ẩn đối với những người khốn khó và bị hất hủi, bà còn lẫy lừng về danh thơm tiếng tốt hơn các phụ nữ trong miền.

Qua đời đầu thế kỷ XIII, bà được chôn cất tại Ca-lê-ru-ê-ga, rồi được đem an táng tại nhà thờ thánh Phê-rô Guy-mi-en I-dan, sau đó tại Pê-nha-phi-en, và hiện này tại Ca-lê-ru-ê-ga, tỉnh Bua-gô.

Ngày 1 tháng 10 năm 1828, Đức Lê-ô XII phê chuẩn việc tôn kính người.

Bài đọc 2 (1/2)

Người đầy lòng trắc ẩn

Trích Ký sự chư thánh của Rô-dơ-ri-giê Xê-ra-ten.

Khi thế kỷ (XII) sắp chấm dứt, thánh Đa Minh, thủ lãnh và Tổ Phụ lừng danh của Anh Em Giảng Thuyết, mọc lên như một vì sao sáng ngời, tại làng Ca-lê-ru-ê-ga, giáo phận Ô-xôm, miền Cát-ti-la, nước Tây Ban Nha.

Vào lúc tận cùng thời gian, từ mút cùng trái đất, khi ánh sáng của thế kỷ đang lụi tàn, Thiên Chúa lại cho mọc lên một ánh sáng, ánh sáng ấy sẽ chiếu soi toàn thế giới đang bị bao phủ trong bóng tối, việc đó quả là hợp tình hợp lý.

Bởi thế, Thiên Chúa là Đấng dự kiến những việc tương lai, định cho vị thánh này được đức hạnh và lợi ích hơn cho Giáo Hộ, nên đã muốn tỏ rõ điều đó bằng đôi ba mặc khải.

Thật vậy, trước khi thụ thai người, thân mẫu người đã nằm mộng thấy mình cưu mang một con chó, ngậm bó đuốc cháy trong miệng, để ra khỏi bụng mẹ thì phóng hoả khắp thế giới. Đó là biểu tượng báo trước bà sẽ sinh một vị giảng thuyết lỗi lạc, dùng sức mạnh của lời nói nồng nàn, đốt cho đức ái đang lạnh ngắt trong thế gian được cháy bừng lên. Sự việc xảy ra sau này đã minh chứng điều đó. Vì nhà giảng thuyết ấy đã tài tình khiển trách nết xấu, phi bác lạc thuyết và tận tuỵ khích lệ các tín hữu.

Thân phụ thánh nhân là người đáng kính và giàu có về tư hữu. Còn thân mẫu thì đoan trang, tiết hạnh, khôn ngoan, hay trắc ẩn đối với những người khốn khó và bị hất hủi, lại lẫy lừng về danh thơm tiếng tốt hơn các phụ nữ trong miền đó.

Thân mẫu người quả là rất từ bi : một hôm, có lẽ đã được tiên báo, vì thấy nỗi cơ cực của những người bị hất hủi, bà đã bố thí nhiều của riêng, bà còn đem phân phát cho những người túng nghèo cả chum rượu đầy, nổi tiếng ở đó. Vậy khi chồng bà về gần làng Ca-lê-ru-ê-ga, một số trong những người láng giềng ra đón ông, tiết lộ cho ông về số rượu đã được phân phát.

Khi về đến nhà và trước mặt những người láng giềng, ông đã yêu cầu vợ lấy rượu ở chum đó tiếp đãi họ. Phần bà, vì sợ phải bẽ bàng không ít, bà đã vào ngay trong hầm để chum rượu ấy và cầu nguyện rằng : “Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, tuy con không đáng Chúa nhậm lời vì công trạng riêng của con, nhưng vì tôi trung của Chúa, vì cậu con trai yêu dấu mà con đã hiến dâng để phụng sự Chúa, xin Chúa nhậm lời con.” Bởi vì mẹ biết sự thánh thiện của con, nên bà đứng dậy, đầy tin tưởng, đi ngay đến chỗ để chum rượu và thấy đầy rượu hảo hạng. Bà cảm tạ Đấng ban phát mọi ơn lành, và truyền lấy rượu đó để tiếp chồng và những người khác một cách dư dật. Mọi người đều ngạc nhiên.              

Xướng đáp Is 58,7-8

X

Hãy chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ.

*

Bấy giờ, ánh sáng của con sẽ bừng lên như rạng đông, đức công chính của con sẽ mở đường phía trước mặt con.

Đ

Thấy ai mình trần, hãy cho áo che thân, đừng tránh giúp đỡ người anh em cốt nhục. *

Bài đọc 2 (2/2)

Thiên Chúa mời gọi mọi người tiến tới sự thánh thiện sung mãn

Trích sách Về các vấn đề thần bí, của linh mục Gio-an A-rin-tê-rô.

Đấng Thượng Trí tuyệt nhiên không có ý loại trừ hay tẩy chay ai, như người đời thường làm cách khả ố, nhưng Người tỏ mình ra cho mọi người và mời gọi mọi người, không trừ một ai. Quả thật, Người mời gọi người quyền quý và thường dân, người thông thái và kẻ ngu đần, tu sĩ và giáo dân, người công chính và kẻ tội lỗi, miễn là khi được tinh thần cực kỳ ngọt ngào của Người hướng dẫn, họ hết lòng phó thác cho Người ân cần và ngoan ngoãn vâng phục Người. Người sẽ ban chính mình Người với toàn thể những phú túc cho những ai tuân theo Người.

Vì Chúa quảng đại như thế, chúng ta có thể trông cậy trọn vẹn vào lòng nhân hậu và thương xót của Người (nếu chúng ta thực tình và tận tình từ bỏ chính mình), tín thác vào Người và trung thành gắn bó với Người. Vì khi linh hồn nào không cậy vào mình, vào kiến thức, vào tài khéo và khôn ngoan của mình, liên lỉ ngước mắt lên Chúa, phó thác trong tay Người, và trông đợi Người ban mọi sự, thì Thiên Chúa không khước từ. Trái lại, Người sẽ trọn vẹn chiếm hữu linh hồn ấy, sẽ tự nhận lấy nhiệm vụ hướng dẫn, điều khiển và trù liệu mọi sự cho linh hồn ấy.

Chính sự Thượng Trí của Thiên Chúa đã cho ta biết rằng : Người yêu những kẻ yêu mến Người, vì trước sau sẽ tỏ mình ra cho tất cả những kẻ ước ao và hết lòng tìm kiếm Người, Người luôn luôn sẵn sàng cho họ tràn ngập vinh quang và phú túc, công chính và hạnh phúc, để khi đã qua thời thơ ấu thiêng liêng, họ bước vào con đường khôn ngoan thần bí. Chính Đấng Thượng Trí ban sự sống, thêm sức mạnh, niềm nở đón nhận, đem lại niềm an ủi, hướng dẫn, ban mọi ơn phúc cho những ai thật sự kiếm tìm Người, và tỏ ra sẵn sàng tuân phục Người.

Không một ai, dù hèn mọn, bị hất hủi hoặc xấu nết, quê mùa hoặc kém văn hoá hay nghèo hèn đến đâu, có thể quả quyết đúng là mình không được mời hiệp thông thân mật với Chúa như thế, vì tuyệt nhiên Chúa không hề thiên vị. Quả vậy, Chúa không phân biệt, Người mời gọi tất cả mọi người đạt tới sự thánh thiện đích thực và sung mãn, tức là sự thánh thiện của con cái Chúa, là những kẻ phải nên giống Chúa hoàn toàn. Bởi vì, Người ước ao thông ban chính mình một cách thâm thuý và tận tình cho hết mọi người ; nếu họ ưng thuận và không đặt chướng ngại thì chắc chắn Người thông ban, Người muốn thấy những hoan lạc của mình trong mọi người, nếu họ không đặt chướng ngại bằng cách chống cưỡng hay chểnh mảng chính sự thánh thiện, ắt Người ban cho họ thưởng thức những hoan lạc ấy.             

Xướng đáp 1 Pr 1,15.2.9 ; Tv 33,9

X

Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Chí Thánh đã kêu gọi anh em.

*

Để loan truyền những công trình vĩ đại của Người, Đấng đã kêu gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng.

Đ

Hãy nếm thử và hãy nhìn xem : Chúa tốt lành biết bao. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, nhờ thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, chân phước Gio-an-na đã chuẩn bị đời sống tông đồ cho hai người con là thánh Đa Minh và chân phước Ma-nê. Xin Chúa cũng khơi dậy tinh thần Phúc Âm ấy trong tâm hồn Dân Chúa. Chúng con cầu xin