Thứ hai, ngày 22 tháng 04 năm 2024

Ngày 17 tháng 7

Chân phước Xét-lao, linh mục

lễ nhớ tự do

Chân phước Xét-lao, sinh tại Ba Lan khoảng năm 1180, là một trong những tu sĩ đầu tiên của dòng Đa Minh. Khi cùng với thánh Gia-xin-tô tháp tùng Đức Giám mục Cơ-ra-cô-vi-a sang Rô-ma, cảm phục đời sống và đức hạnh của thánh Đa Minh, cả hai đã xin lãnh tu phục Dòng. Người nhiệt thành chu toàn nhiệm vụ thuyết giáo, phát triển Dòng và nổi tiếng là vị tông đồ nhân đức, góp phần thiết lập Tỉnh Dòng Ba Lan, nhất là xây dựng tu viện Ra-tít-la-vi-a.

Người qua đời ngày 15-7-1242, hài cốt được lưu giữ trong nhà nguyện nhỏ ở Ra-tít-la-vi-a. Suốt thời thế chiến thứ hai, nhà nguyện này được bảo toàn cách lạ lùng.

Ngày 27-8-1712, Đức Giáo Hoàng Cơ-lê-men-tê XI chuẩn y việc tôn kính Người.

Bài đọc 2 (1/2)

Người dùng lời giảng và gương sáng mà dạy dỗ về ơn cứu độ

Trích tiểu sử chân phước Xét-lao, bổn mạng xứ Xi-lê-xi-a.

Thiên Chúa đã ban cho xứ Xi-lê-xi-a (Ba Lan) một ơn huệ cao cả và linh thiêng, đó là chân phước Xét-lao, hiển tu. Xi-lê-xi-a không thể được ơn huệ nào tốt lành, hữu ích và linh thiêng hơn. Như người ta thường nói : mặt trời mọc lên từ đại dương, cũng thế, ngôi sao Xét-lao xuất hiện rực rỡ từ đất Ba Lan, soi sáng toàn xứ Xi-lê-xi-a chứ không riêng gì Ra-tít-la-vi-a.

Vì nhờ đời sống tinh thuyền như thiên thần, người đã đưa kẻ truỵ lạc về nếp sống ngay chính, dùng lời khuyên nhủ khích lệ những ai đang sống lành thánh và thanh bần, giúp ích nhiều cho Ra-tít-la-vi-a bằng lời cầu nguyện.

Chân phước Xét-lao rất đáng ca ngợi, vì tất cả những gì là nhân đức, là việc thiện, là ân điển thiên thai, thường thấy nơi một tu sĩ, đều rạng ngời nơi Người. Và Thiên Chúa không ngừng làm cho người ngày càng thời danh nhờ những phép lạ kỳ diệu.

Xét-lao đến với Ra-tít-la-vi-a như tấm gương chói sáng đủ mọi nhân đức tuyệt vời. Nếp sống và lời giảng thánh thiện của người đã kêu gọi những kẻ gian ác và trắc nết bỏ đời tội lỗi truỵ lạc, mà cố gắng sống đời đức hạnh, trở về với tình yêu của Chúa Ki-tô.

Người còn dẫn đưa nhiều người vào Dòng nữa. Khi khuyên lơn, người nói năng êm dịu. Khi ca ngợi các nhân đức, lời người lại rất phong phú và giàu đạo lý, hùng hồn. Bởi đó, không những người chuyên lo phần rỗi riêng mình mà còn dùng lời nói và gương lành hoạt động hữu hiệu cho phần rỗi của nhiều người khác. Vì thế, là người rao giảng ơn cứu độ và là chứng nhân của Chúa Ki-tô, người đã làm chứng cho chân lý, nên sẽ được ca ngợi xứng với danh tánh của mình.

Năm 1241, khi nước Ba Lan và xứ Xi-lê-xi-a bị quân Hung Nô điên cuồng tàn phá, người đứng trên đồi ải thành Ra-tít-la-vi-a lừng danh cùng với các Ki-tô hữu cầu nguyện cho thành thoát khỏi bàn tay Hung Nô bạo tàn. Lúc người đang cầu nguyện, một bầu lửa xuất hiện trên đầu người, khiến các đạo binh Hung Nô hoảng sợ chạy trốn.

Lúc sắp chết, người nói với anh em : “Các con thân mến, đừng lo cho cha. Cha hy vọng Thiên Chúa sẽ đoái thương cha, vì xưa Chúa đã nghiệm xét kỹ lưỡng công việc cha làm, thì nay Người sẽ phán xét vừa công minh vừa nhân hậu. Cha nghĩ, cha đã dành suốt đời để ca ngợi Chúa và không đành chịu thua trong trường đua này, nên chắc chắn Người sẽ dủ thương định đoạt phần thưởng và triều thiên cho cha. Tuy ‘chỉ cách mặt mà không xa lòng’, cha vẫn bồn chồn lo lắng cho anh em. Bởi vì không thể ở lại lâu với anh em hơn nữa. Cha mong anh em sẽ kế thừa toàn thể tài sản của cha. Tài sản này cũng là những của cha mang theo về kho lẫm trên trời. Đêm tối không cướp được chúng khỏi tay cha, ban ngày sẽ chất chúng vào kho lẫm.”

Từ xưa đến nay, những người tật nguyền, bệnh hoạn đã đến cầu khấn chân phước Xét-lao bên mộ phần đáng kính của người. Nhờ công trạng của người, họ đều được lành mạnh.

Xướng đáp       1 Cr 4,1-2 ; Cn 20,6

X

Mong sao thiên hạ coi chúng tôi như những đầy tớ của Đức Ki-tô, những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa.

*

Người ta chỉ đòi hỏi ở người quản lý một điều, là phải chứng tỏ lòng trung thành.

Đ

Nhiều người được coi là nhân hậu, nhưng ai sẽ tìm ra kẻ trung thành. *

Bài đọc 2 (2/2)

Ngay từ đầu, Dòng chúng ta đã được thành lập đặc biệt để giảng thuyết và cứu độ các linh hồn

Trích Hiến Pháp nguyên thuỷ Dòng Anh Em Giảng Thuyết.

Tu luật truyền chúng ta đồng tâm nhất trí trong Chúa. Bởi lẽ cùng sống theo một tu luật, một lời khấn, nên chúng ta phải giữ luật tu trì một lối như nhau. Làm sao để sự đồng nhất bên ngoài sẽ khuyến khích và biểu trưng sự đồng tâm phải có bên trong.

Quả thật, điều đó có thể giữ được cách dễ dàng hơn, trọn vẹn hơn, lại cũng dễ nhớ hơn, và ai ai dũng dễ nhớ điều đó hơn, nếu ai nấy, nhờ văn bản, đều biết mình phải sống thế nào. Nên không ai được phép tự ý thay đổi, thêm bớt bất cứ điều gì, kẻo vì lơ là trong những việc nhỏ nhặt, dần dà chúng ta sẽ sa sút.

Tuy nhiên, mỗi khi xét thấy thuận lợi, Bề trên trong tu viện vẫn có quyền chuẩn chước cho anh em, nhất là về những điều có thể cản trở việc học hành, giảng thuyết hoặc lợi ích cho các linh hồn. Bởi vì ngay từ đầu, Dòng chúng ta đã được thành lập với sứ mạng đặc biệt là giảng thuyết và cứu độ các linh hồn. Đồng thời, bằng mọi giá, việc học của chúng ta phải chủ yếu và hăng say hướng tới mục đích này là : để ta trở nên hữu ích cho các linh hồn.

Khi những anh em có năng khiếu phải ra đi giảng thuyết, Bề trên nên cắt cử bạn đồng hành, tuỳ họ xét là hợp với tính tình và địa vị của họ. Còn những anh em lãnh phép lành đi bất cứ đâu : vì là người chuyên tâm lo cho mình và cho người khác được rỗi, nên phải ăn ở đoan trang, đạo đức, xứng với người truyền bá Tin Mừng, theo chân Đấng Cứu Chuộc luôn nói với Chúa, hoặc có nói với mình hay với tha nhân thì cũng chỉ nói về Chúa thôi. Lại phải tránh mọi tiếp xúc thân mật có vẻ không chính đáng.

Những anh em thi hành nhiệm vụ giảng thuyết nói trên hoặc đi bất cứ đâu, đều không được nhận, cũng không được mang theo vàng bạc, tiền nong, quà tặng, trừ thức ăn, áo mặc, và sách vở cần thiết. Tất cả mọi anh em được đề cử vào việc thuyết giáo hay học hành, để có thể chu toàn nhiệm vụ thiêng liêng đã được trao phó cho mình một cách dễ dàng và hoàn hảo hơn, họ không được lãnh nhiệm vụ quản lý tài sản, trừ khi không có ai lo cho họ những nhu cầu thiết thực, vì đôi khi cần phải quan tâm đến những nhu cầu thường nhật.                  

Xướng đáp 2 Cr 6,4.7.2.3

X

Trong mọi sự, chúng tôi luôn chứng tỏ mình là những người phục vụ Thiên Chúa với hết lòng kiên nhẫn.

*

Để không người nào có thể đàm tiếu về công việc phục vụ của chúng tôi.

Đ

Đây là lúc thi ân, đây là ngày cứu độ : chúng tôi chẳng làm gì gây cớ cho ai vấp phạm. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chân phước Xét-lao lòng nhiệt thành cứu rỗi các linh hồn và loan báo Tin Mừng. Xin giúp chúng con tiếp bước theo người để truyền bá đức tin chân thật, bằng chính lời giảng và đời sống của chúng con. Chúng con cầu xin