Thứ năm, ngày 13 tháng 06 năm 2024

Ngày 24 tháng 5

Cải táng Thánh Phụ Đa Minh

lễ nhớ

Thánh Đa Minh đã muốn được mai táng dưới chân anh em tại nhà thờ thánh Ni-cô-la “Vườn nho”, thành Bô-lô-ni-a. Nhiều bệnh nhân đã quả quyết rằng : mình nhận được thần dược cứu sống nơi mộ thánh nhân. Nhưng các tu sĩ chẳng những đã không công nhận, lại còn đập vỡ các bảng ghi ơn !

Ngày 24-5-1233, theo ý Đức Ghê-gô-ri-ô IX, thi hài Cha Thánh Đa Minh được dời sang một ngôi mộ bằng cẩm thạch, trước sự hiện diện của Đức Cha Tê-ô-đô-ri-cô, Tổng Giám mục giáo phận Ra-ven-na, là Đặc sứ của Đức Giáo Hoàng. Tham dự cuộc lễ này còn có cha Giô-đa-nô, Bề trên Tổng Quyền, và nhiều anh em đang dự Tổng Hội ở Bô-lô-ni-a.

Trong khi dời thi hài, hương thơm lạ lùng từ hài cốt Thánh Đa Minh toả ra minh chứng cho mọi người biết rõ thánh nhân là hương thơm của Chúa Ki-tô. Đức Tổng Giám mục cử hành đại lễ. Vì là ngày thứ ba trong tuần lễ Hiện Xuống, cộng đoàn xướng bài ca nhập lễ : Các ngươi hãy hân hoan lãnh nhận vinh quang của các ngươi.

Đó là khởi đầu cho cuộc điều tra phong thánh. Ngày 3-7-1234, khi đã điều tra xong, Đức Ghê-gô-ri-ô IX đã tôn phong hiển thánh cho cha Đa Minh. Đến sau, chân phước Gio-an Véc-xe-li, Bề trên Tổng Quyền thứ sáu của Dòng, đã trù liệu xây một ngôi mộ xứng đáng hơn. Và ngày 5-6-1267, thi hài Thánh Phụ được di về đó.

Bài đọc 2

Về việc dời thi hài Thánh Phụ Đa Minh 24-5-1233

Trích thư chân phước Giô-đa-nô Sa-xô-ni-a, linh mục, Bề trên Tổng Quyền thứ hai của Dòng.

Tu sĩ Giô-đa-nô, Bề trên Tổng Quyền và đầy tớ khiêm hạ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, gửi anh em thân mến trong Con yêu dấu của Thiên Chúa, lời chúc an khang và hoan lạc.

Thiên Chúa nhân lành, do thượng trí khôn lường, thường trì hoãn một việc thiện, không phải để nó tiêu tan đi, mà để nó xuất hiện phong phú hơn vào thời thuận tiện : hoặc vì an bài như thế thì tốt hơn cho Hội Thánh, hoặc vì nhiều người cảm nghĩ khác nhau. Một số người thiếu khôn ngoan, theo đường lối giản dị, cho rằng : thanh danh bất hủ của tôi trung Đấng Tối Cao, tức là Thánh Đa Minh, vị sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, được Thiên Chúa biết đến là đủ, ta không cần bận tâm quảng bá cho người đời. Một số người khác không nghĩ như thế, nhưng vì nhát đảm, không bài bác những người nói trên, thành thử ngót 12 năm trời, vinh danh của Thánh Phụ Đa Minh bị quên lãng, không được tôn kính. Một kho báu đã bị chôn giấu, không được ích dụng. Quyền thế của Thánh Đa Minh đã được tỏ hiện nhiều lần, nhưng sự chểnh mảng của con cái người lại làm lịm tắt đi.

Vậy ngày trọng đại đã đến, ngày cải táng vị tiến sĩ trứ danh ! Hiện diện trong cuộc lễ có Đức Tổng Giám mục giáo phận Ra-ven-na, một số đông Giám mục và Bề trên Dòng, đông đảo dân chúng sùng một thánh nhân từ nhiều nơi tuốn về. Có cả những đơn vị võ trang của dân Bô-lô-ni-a canh phòng kẻo người ta đánh cắp thi hài rất thánh, từ trước đến nay vẫn bang trợ dân thành.

Các anh em đứng đó hồi hộp, mặt tái mét, vừa cầu nguyện vừa lo lắng, và “run sợ ở chỗ không có chi phải sợ.” Họ e ngại rằng, thi hài của Đa Minh, được chôn vùi dưới nấm mộ thô sơ, lại phải dầm mưa dãi nắng lâu ngày, biết đâu lại không như bao tử thi phàm nhân khác, sẽ đầy những dòi bọ lúc nhúc, và nực mùi xú uế, khiến những người hiện diện phải xa lánh. Như vậy lòng sùng mộ đối với thánh nhân sẽ bị sút giảm ! Các Giám mục kính cẩn tới gần, những người thợ dùng các dụng cụ nạy phiến đá đã được gắn chắc vào mộ. Trong ngôi mộ là quan tài bằng gỗ, ở nguyên vị trí như khi Đức Thánh Cha Ghê-gô-ri-ô, hồi còn làm Giám mục thành Ốt-xi-a, đã đặt. Nơi quan tài lộ ra một lỗ nhỏ.

Khi phiến đá vừa được nạy lên, thì từ lỗ nhỏ ấy, toả ra một làn hương thơm lạ thường, làm cho những người đứng xung quanh bỡ ngỡ và tự hỏi : hương thơm gì vậy ? Mọi người hiện diện đều sửng sốt và sợ hãi, quỳ phục xuống đất. Những dòng nước mắt dịu ngọt tuôn rơi hoà lẫn với niềm vui sướng, nỗi lo lắng khiến những ai cảm thấy hương thơm kỳ diệu ấy phải bàng hoàng.

Chính chúng tôi cũng ngửi thấy hương thơm ngọt ngào ấy, và chúng tôi xin làm chứng về điều chúng tôi đã xem thấy và nghiệm thấy. Mặc dầu chúng tôi dụng tâm đứng rất lâu gần hài cốt Thánh Đa Minh, chúng tôi vẫn không thấy chán ngán thứ hương thơm ngào ngạt ấy. Và nếu chúng tôi để tay, dây lưng hay vật gì khác chạm vào hài cốt, thì hương thơm bám vào vật đó rất lâu.

Hài cốt được kiệu về an táng trong một ngôi mộ bằng cẩm thạch có xức thuốc thơm, hương thơm kỳ diệu toả ra từ thi hài thánh, tỏ rõ cho mọi người thấy vị thánh này là hương thơm của Chúa Ki-tô.

Đức Tổng Giám mục cử hành thánh lễ đại trào, và vì nhằm vào ngày thứ ba tuần Hiện Xuống, ca đoàn xướng ca nhập lễ : Các ngươi hãy hân hoan nhận lãnh vinh quang của các ngươi, mà cảm tạ Thiên Chúa, Đấng đã gọi các ngươi vào Nước Trời ! Lời đó, các anh em đã hân hoan lãnh nhận như tiếng từ trời vang xuống. Tiếng kèn trổi lên, dân chúng giơ cao vô số nến sáng, và cuộc rước trang nghiêm khởi hành. Khắp nơi vang dội tiếng tung hô : “Chúc tụng Chúa Ki-tô.”

Những việc trên đây đã xảy ra tại thành phố Bô-lô-ni-a, ngày 24-5-1233, đời Đức Ghê-gô-ri-ô IX, và Hoàng Đế Phê-đê-ri-cô II, để biểu dương Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta và Thánh Đa Minh, tôi tớ rất trung tín của Người.

Xướng đáp

X

Ôi hy vọng lạ lùng Cha hứa
cho anh em lệ ứa trào dâng
khóc Cha lìa thế, Cha rằng :
Thác rồi, Cha sẽ đổ tràn ơn thiêng :

*

Cha ơi, xin giữ liên lời trối,
giúp đoàn con, cầu với Chúa Trời.

Đ

Cha giãi sáng rạng ngời phép lạ
thương bệnh nhân chữa đã tật nguyền
bệnh thiêng xin hãy giảm thuyên
bằng ơn cứu độ nhiệm huyền thần linh. *

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã muốn chiếu soi Hội Thánh Chúa nhờ công đức và giáo huấn của Thánh Phụ Đa Minh. Vì lời người cầu thay nguyện giúp, xin cho Hội Thánh không bao giờ thiếu những ơn trợ giúp của Chúa ngay ở đời này và hằng được tiến triển trên đường thiêng liêng. Chúng con cầu xin